Tin Xem Nhiều

Muốn hiểu về nhu cầu năng lượng và nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ?

28/05/2014
II. Nhu cầu năng lượng và nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ

II. Nhu cầu năng lượng và nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ

1. Nhu cầu năng lượng khuyến nghị trong một ngày của trẻ 
 
Nhóm tuổi của trẻ Nhu cầu năng lượng (Kcal/ngày)
Dưới 6 tháng (bú sữa mẹ hoàn toàn) 555 (từ sữa mẹ)
Từ 7 - 12 tháng 710
1 – 3 tuổi 1.180
4 – 6 tuổi 1.470
 
 
2. Nhu cầu năng lượng của trẻ mầm non tại trường
 
 
Nhóm tuổi
Nhu cầu năng lượng ở trường so với cả ngày Trong đó
Bữa trưa Bữa chiều Bữa phụ
Nhà trẻ 60 – 70% 30 – 35% 25 – 30% 5 – 10%
Mẫu giáo 50 – 60% 35 – 40%   10 – 15%
 
3. Nhu cầu nước ở trẻ em
 
Cách ước lượng Nhu cầu nước
Trẻ em cân nặng 1 - 10kg 100 ml/kg cân nặng
Trẻ em 11 - 20kg 1.000ml + 50ml/kg cho mỗi 10kg cân nặng tăng lên
Trẻ em 21kg trở lên 1.500ml + 20ml/kg cho mỗi 20kg cân nặng tăng lên
Lưu ý: nhu cầu nước nêu trên bao gồm cả nước uống và nước trong thức ăn

4.Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ
- Bữa ăn cần đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối và hợp lý.
- Bữa ăn cần đảm bảo nhu cầu của cơ thể không chỉ về số lượng năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết mà các chất đó còn tồn tại trong mối tương quan cân đối và hợp lý.
- Đảm bảo tính đa dạng về giá trị dinh dưỡng. Mỗi bữa không chỉ cần có đủ các nhóm thực phẩm mà ngay trong cùng nhóm thực phẩm cũng nên thay thế nhiều loại khác nhau kể cả thịt, ngũ cốc hay rau quả. Các món ăn cần phong phú về màu sắc, mùi vị, nấu nướng ở nhiệt độ thích hợp.
- Xây dựng thực đơn trong thời gian dài, ít nhất 7-10 ngày nhằm giúp cho việc điều hòa khối lượng thực phẩm và tổ chức công việc chế biến…
- Số bữa ăn và giá trị năng lượng của từng bữa dựa theo yêu cầu của từng độ tuổi.
- Thể tích, mức dễ tiêu, giá trị năng lượng của các bữa ăn: Cần chú ý đến thể tích và mức dễ tiêu của các bữa ăn tỷ lệ với giá trị năng lượng của chúng .