LỜI NÓI ĐẦU
VỤ GIÁO DỤC MẦM NON
 
CẨM NANG DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON
(Tài liệu dành cho các cơ sở giáo dục mầm non)
 
LỜI NÓI ĐẦU

 
     Song song với công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong các cơ sở giáo dục mầm non. Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển toàn diện về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ vào học lớp một. Để trẻ phát triển cân đối, khỏe mạnh ngay từ những năm tháng đầu đời cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.
     Thời gian hoạt động, ăn, ngủ của trẻ ở trường mầm non chiếm tỷ lệ khá lớn so với thời gian trong ngày. Vì vậy, cùng với gia đình, trường mầm non có vai trò quan trọng trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ. Điều đó đòi hỏi mỗi cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non cần có những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và sức khỏe của trẻ lứa tuổi mầm non.    
     Được sự hỗ trợ của công ty FrislandCampina Việt Nam, Vụ Giáo dục Mầm non phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia biên soạn cuốn “Cẩm nang dinh dưỡng cho trẻ mầm non”. Cẩm nang cung cấp cho cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên nuôi dưỡng trong các cơ sở giáo dục mầm non có một số kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống một số bệnh ở trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.
     Hy vọng Cẩm nang sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin thiết thực phục vụ cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mầm non. Tuy nhiên, do điều kiện thời gian có hạn, cuốn sách không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi rất mong nhận được sự quan tâm và góp ý của  bạn đọc để tài liệu hoàn chỉnh hơn.
     Xin trân trọng cảm ơn công ty FrislandCampina Việt Nam, Công ty cổ phần công nghệ truyền thông số 1 – Media One và các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã giúp chúng tôi hoàn thành cuốn sách này.
 
Nhóm tác giả

I. Tầm quan trọng của các chất dinh dưỡng đối với sự phát triển của cơ thể
II. Nhu cầu năng lượng và nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cho trẻ
III. Vai trò của sữa đối với sự phát triển của trẻ
IV. Biện pháp phòng chống một số bệnh ở trẻ em có liên quan đến dinh dưỡng
V. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục mầm non