Hướng dẫn cách chế biến những món tôm ngon

13/12/2013

Sau đây là những cách chế miến tôm ngon và đơn giản:

Tôm hấp sả :


 

hướng dẫn cách chế biến những món tôm ngon-1
Tôm hấp sả


Nguyên liệu: 20 con tôm to; 3-4 lá chanh to; 2 củ sả; 1 nhánh gừng; Tiêu, mì chính (hoặc hạt nêm), nước mắm.

Cách làm:

Tôm rửa sạch, cắt bớt râu và chân. Cho tôm vào nồi, ướp với chút tiêu và nước mắm. Cho thật ít nước mắm để lấy mùi thơm thôi nhé, vì tôm là hải sản vốn dĩ đã mặn rồi.

Trong lúc ướp tôm bạn rửa sạch sả, gừng, lá chanh. Sả thái lát, lá chanh và gừng thái chỉ.

Cho tất cả sả, gừng, lá chanh vào cùng tôm, xóc đều nồi cho tôm và gia vị trộn lẫn.

Cho 5 thìa súp nước lọc vào nồi, đun tôm với lửa nhỏ, đậy nắp cho tôm chín bằng hơi và ra nước. Khi tôm chín thì nêm nếm thêm với chút mì chính hoặc hạt nêm. Nước hấp tôm chảy ra rưới với cơm ăn cũng sẽ rất ngon, ngọt.

Canh chua tôm nu khế

 

hướng dẫn chế biến những món tôm ngon-2
Canh chua tôm nấu khế


Nguyên liu: 200g tôm đất; 1 quả khế chua; 1 quả cà chua; Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu; 1 - 2 lá lốt; Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
 
Cách làm:

- Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

- Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

- Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

- Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

- Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng.

- Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

- Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

- Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm. 
 
Tôm nướng mut

 

hướng dẫn chế biến những món tôm ngon-3
Tôm nướng muối ớt

 
Nguyên liệu: 
Tôm to: 10 con; Muối: 1 thìa nhỏ; Ớt tươi: 1 quả; Ớt bột (nếu thích): 1 thìa cà phê; Bơ: 1 thìa ăn cơm (hoặc dầu ăn); Đường: 1 thìa nhỏ; Rượu; Que xiên: 10 que
 
Cách làm:
 
- Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu, dùng mũi nhọn của que xiên khêu bỏ phần chỉ đen ở lưng tôm. Que xiên dùng để xiên tôm thì ngâm vào bát nước cho que ngấm nước.
 
- Dùng đầu nhọn của que xiên chọc đều vào bụng và các khớp nối trên vỏ tôm. Sau đó dùng que xiên, xiên từ đầu dọc xuống đuôi tôm.
 
- Ướp tôm với một ít rượu trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra, đổ bỏ nước.
 
- Ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ. Trộn chung ớt tươi, ớt bột, bơ, đường, muối với nhau.
 
- Dùng thìa xúc hỗn hợp muối ớt xát đều vào từng con tôm. Để ướp trong khoảng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
 
- Bật trước lò nướng ở nhiệt độ 200oC trong khoảng 10 phút. Xếp tôm lên khay nướng, sau đó cho tôm vào lò, nướng trong khoảng 10 – 15 phút (hoặc khi thấy tôm xém đuôi) là được.
 
- Cho tôm nướng muối ớt ra đĩa, ăn nóng. Có thể chấm tôm thêm với muối tiêu chanh (có thể thêm mù tạt nếu thích), hoặc tương ớt.
 
- Nếu dùng tôm vỏ mềm, khi ăn có thể ăn cả vỏ thì trước khi xếp tôm lên khay nướng các bạn nên vuốt cho sạch bớt muối ớt, để khi ăn tôm nướng muối ớt không bị quá mặn.
 
- Nếu dùng tôm vỏ cứng, khi ăn phải bóc bỏ vỏ thì không cần phải vuốt bớt muối ớt.

Sản phẩm
Quảng cáo
  • qc3
    qc3